Mô phỏng về dịch COVID-19

 • 2020-03-19 ---

 • Tại sao các ổ dịch Coronavirus lan truyền theo cấp số nhân, và làm thế nào để “kéo phẳng đường cong nhiễm dịch” đó ? (Những mô phỏng này cho thấy các cách làm hạ làn sóng tăng trưởng của coronavirus.)

  Sau trường hợp đầu tiên mắc Covid-19 (ngày 22/01) được công bố tại Hoa Kỳ, căn bệnh Viêm Phổi gây ra bởi chủng coronavirus mới, đã được báo cáo về tình hình lây nhiễm tiếp tục tăng chậm. Hai tháng sau, dòng chảy nhỏ giọt đó đã biến thành dòng điện cao thế.

  preview
  Tổng số trường hợp nhiễm coronavirus tính đến ngày 13 tháng 3 năm 2020.

  Đường cong lũy thừa cấp số nhân này đã khiến các chuyên gia lo lắng. Nếu số lượng các ca mắc được tiếp tục tăng gấp đôi cứ sau ba ngày, sẽ có khoảng một trăm triệu trường hợp mắc bệnh tại Hoa Kỳ vào tháng 5/2020.

  Đó là toán học, không phải tiên tri. Sự lây lan có thể bị chậm lại, các chuyên gia y tế công cộng cho biết, nếu mọi người thực hành cách ly xã hội - có nghĩa là tránh các hoạt động công cộng như hội họp, đi lễ hội, xem bóng đá, đi bar... và thường xuyên hạn chế di chuyển, giao tiếp.

  Tất nhiên, nếu không có bất kỳ biện pháp nào để làm chậm nó, Covid-19 sẽ tiếp tục lan rộng theo cấp số nhân trong nhiều tháng. Để hiểu lý do tại sao, mời các bạn xem các mô phỏng của chúng tôi về sự lây lan của một căn bệnh giả định trong một quần thể dân số.

  Mô phỏng giả định lây nhiễm bệnh và khỏi bệnh

  Để mô phỏng chúng tôi giả định có một bệnh lây nhiễm, mức lây lan thậm chí còn dễ dàng hơn cả Covid-19: bất cứ khi nào một người khỏe mạnh tiếp xúc với người bệnh, người khỏe mạnh cũng bị bệnh.

  preview

  Như mô phỏng trên, trong một đám đông chỉ có năm người, không mất nhiều thời gian để mọi người bị mắc bệnh lây nhiễm giả định này (màu nâu đỏ).

  Trong cuộc sống thực, tất nhiên, mọi người cuối cùng sẽ phục hồi. Một người đã khỏi bệnh (màu tím) không thể truyền bệnh cho người khỏe mạnh (màu xanh) và không bị mắc bệnh trở lại sau khi tiếp xúc với người bị bệnh.

  preview

  Hãy cùng nhau quan sát giả định bệnh mô phỏng xảy ra lây lan ở một thị trấn 200 người. Chúng tôi sẽ bắt đầu để mọi người trong thị trấn ở một vị trí ngẫu nhiên, di chuyển ở một góc ngẫu nhiên, và chúng tôi sẽ làm cho một người bị bệnh.

  Lưu ý hình ảnh độ dốc của đường cong màu đỏ nâu, đại diện cho số người bị bệnh, tăng nhanh khi bệnh lan rộng và sau đó giảm dần khi mọi người hồi phục:

  preview

  Thị trấn chúng tôi chọn mô phỏng rất nhỏ - có kích thước tương đương với Whittier, Alaska - vì vậy bệnh giả định này có thể lây lan nhanh chóng trên toàn bộ dân số. Ở một đất nước như Hoa Kỳ, với 330 triệu dân, đường cong đồ thị có thể đi lên trong một thời gian dài trước khi nó bắt đầu chậm lại.

  Khi nói đến Covid-19 thực sự, chúng tôi muốn làm chậm sự lây lan của virus trước khi nó lây nhiễm một phần lớn dân số Hoa Kỳ. Để làm chậm quá trình lây bệnh mô phỏng này, chúng ta hãy cố gắng tạo ra một chiến lược kiểm dịch bắt buộc, chẳng hạn như chính phủ Trung Quốc áp đặt ở tỉnh Hồ Bắc, Covid-19 với vườn không phố trống. Các bạn theo dõi hình mô phỏng sau:

  preview

  Rất tiếc! Không như các chuyên gia y tế mong đợi, nó đã chứng minh không thể ngăn chặn hoàn toàn số bị bệnh khỏi những người khỏe mạnh.

  Leana Wen, cựu ủy viên y tế của thành phố Baltimore, đã giải thích về tính không thực tế của việc kiểm dịch bắt buộc đối với Washington đăng vào tháng 1. Có nhiều người làm việc trong thành phố và sống ở các quận lân cận, và ngược lại, ông Wen Wen nói: “Sẽ có nhiều người bị tách khỏi gia đình của họ? Làm thế nào để chặn mọi con đường? Làm thế nào để cung cấp nhu yếu phẩm tiếp cận cư dân?”

  Như Lawrence O. Gostin, giáo sư luật y tế toàn cầu tại Đại học Georgetown đã nói: “Sự thật là những phong tỏa kiểu này rất hiếm và không bao giờ hiệu quả.”

  May mắn thay, có những cách khác có thể làm chậm sự bùng phát. Trên hết, các quan chức y tế đã khuyến khích mọi người tránh các cuộc tụ họp công cộng, ở nhà thường xuyên hơn và giữ khoảng cách với những người khác. Nếu mọi người ít di chuyển và tương tác với nhau ít hơn, virus có ít cơ hội lây lan hơn.

  Một số người vẫn sẽ đi ra ngoài. Có lẽ họ không thể ở nhà vì công việc hoặc nghĩa vụ khác, hoặc có thể đơn giản là họ từ chối thực hiện các cảnh báo về sức khỏe cộng đồng. Những người đó không chỉ có khả năng bị bệnh cao hơn, mà còn có nhiều khả năng lây lan bệnh ra cộng đồng.

  Hãy quan sát những gì xảy ra khi một phần tư dân số của chúng ta tiếp tục di chuyển trong khi ba phần tư còn lại áp dụng chiến lược mà các chuyên gia y tế gọi là cách ly xã hội. Mời xem mô phỏng dưới:

  preview

  "Cách ly xã hội” càng lớn thì số người không bị nhiễm bệnh càng tăng, và mọi người có thể sẽ không muốn đến những nơi công cộng nếu ta loại bỏ sức hấp dẫn của chúng.

  Drew Harris, một nhà nghiên cứu và trợ lý giáo sư tại Đại học Y tế Công cộng Đại học Thomas Jefferson cho biết, “ Chúng tôi kiểm soát mong muốn đi ra ngoài bằng cách đóng cửa các không gian công cộng. Ý đang đóng cửa tất cả các nhà hàng của họ. Trung Quốc đang đóng cửa mọi thứ và chúng ta cũng đang đóng cửa một số cơ sở. “Giảm bớt các cơ hội tụ tập sẽ giúp được mọi người cách ly xã hội.”

  Để mô phỏng sự cách ly xã hội nhiều hơn, thay vì cho phép một phần tư dân số di chuyển, chúng ta sẽ thấy điều gì xảy ra khi chúng ta chỉ để một trong tám người được di chuyển. Hãy xem mô phỏng tiếp sau:

  preview

  Bốn mô phỏng bạn vừa theo dõi - không cách ly, cách ly áp chế, cách ly xã hội vừa phải và cách ly xã hội lớn – là mô phỏng ngẫu nhiên. Điều đó có nghĩa là các kết quả của mỗi mô phỏng là duy nhất khi bạn đọc bài viết này; Nếu bạn chaỵ lại mô phỏng, hoặc nếu bạn quay lại trang này sau đó, kết quả sẽ thay đổi.

  Kết quả mô phỏng với mức độ cách ly khác nhau

  Ngay cả với các kết quả khác nhau, việc tạo khoảng cách xã hội vừa phải thường sẽ vượt trội hơn so với kiểm dịch hoàn toàn và khi có khoảng cách xã hội lớn thường cho kết quả tốt nhất trong tất cả. Dưới đây là phân tích so sánh kết quả mô phỏng.

  preview
  Không cách ly (Free-for-all)
  preview
  Cách ly áp chế (Attempted quarantine)
  preview
  Cách ly vừa phải (Moderate distancing)
  preview
  Cách ly nhiều (Extensive distancing)

  Các mô phỏng này không hoàn toàn đúng như bệnh Covid-19, mà chỉ khái quát và đơn giản hóa sự phức tạp của cuộc sống thực. Tuy nhiên, giống như bệnh mô phỏng lây lan như những quả bóng trên màn hình của bạn, Covid-19 đang lan truyền trên mạng lưới của con người - Xuyên qua các quốc gia, thị trấn, nơi làm việc, gia đình của chúng ta. Và, giống như một quả bóng nảy trên màn hình, một hành vi của một người có thể gây ra hiệu ứng ảnh hưởng tới những người ở xa.

  Tuy nhiên, ở một khía cạnh quan trọng, những mô phỏng bệnh lây nhiễm này không giống với thực tế: bệnh Viêm phổi covid-19 có thể giết chết bạn. Mặc dù tỷ lệ tử vong không được biết chính xác, nhưng rõ ràng các thành viên cao tuổi trong cộng đồng của chúng ta có nguy cơ tử vong cao nhất từ Covid-19.

  Nếu bạn muốn điều này trở nên thực tế hơn, thì hãy nói với ông Harris sau khi xem 4 bản mô phỏng của câu chuyện này, là còn thiếu việc “một số dấu chấm sẽ biến mất”.

  Bài viết liên quan:


  Nguồn : www.washingtonpost.com

  Làm ơn ghi rõ "Nguồn Advantech, Jsc. " hoặc "Theo www.advantech.vn " nếu bạn muốn phổ biến thông tin này.


  - Làm ơn ghi rõ "Nguồn Advantech .,Jsc" hoặc "Theo www.advantech.vn" nếu bạn muốn phổ biến thông tin này