Luồng kỹ thuật số là gì ?

 • 2022-02-28 ---

 • Công nghệ kỹ thuật số đang biến đổi thế giới vật chất của chúng ta với tốc độ chóng mặt. Hãy xem xét điều này: IDC dự đoán (https://www.idc.com/getdoc.jsp?containerId=prUS46967420) rằng từ năm 2020 đến năm 2023, 6,8 nghìn tỷ đô la sẽ được đầu tư vào các sáng kiến ​​chuyển đổi kỹ thuật số.

  Tuy nhiên, không phải tất cả các khoản đầu tư đều được thực hiện như nhau. Trong một cuộc khảo sát toàn cầu do PTC và Accenture đồng thực hiện, người ta thấy rằng các sáng kiến ​​chuyển đổi kỹ thuật số vượt quá kỳ vọng đầu tư thu được lợi nhuận trung bình là 50%, một số lên tới 200-300%.

  Đối với những người kém may mắn hơn, các dự án không đạt được kỳ vọng ROI đã bỏ lỡ trung bình 30%. Sự chênh lệch giữa người chiến thắng và kẻ thua cuộc trong cuộc chạy đua vũ trang kỹ thuật số là rất rõ ràng. Các cuộc điều tra sâu hơn cho thấy rằng yếu tố lớn nhất dẫn đến đánh bại ROI của chuyển đổi kỹ thuật số là mức độ tích hợp đa chức năng của công ty trong suốt vòng đời sản phẩm và dịch vụ của mình.

  Đây là lý do tại sao việc tạo và hoàn thiện một luồng kỹ thuật số phải là một thành phần quan trọng của bất kỳ sáng kiến ​​chuyển đổi số (DX) nào.

  Luồng kỹ thuật số (Digital Thread) là gì?

  Một luồng kỹ thuật số tạo ra một vòng lặp khép kín giữa thế giới kỹ thuật số và vật lý, biến đổi cách sản phẩm được thiết kế, sản xuất và bảo dưỡng. Các luồng kỹ thuật số tìm cách tạo ra quyền truy cập phổ quát đơn giản vào dữ liệu. Chúng tuân theo một tập hợp dữ liệu liên quan duy nhất khi nó đan xen vào và ra khỏi các quy trình và chức năng kinh doanh để cho phép tính liên tục và khả năng truy cập.

  Hãy đi sâu hơn một chút. Đối với các nhà sản xuất, thế giới vật chất đang trải dài. Có các sản phẩm vật chất, các thành phần, bộ phận, thiết bị và tài sản của chúng mà các công ty tạo ra. Có những nơi mà những thứ này được tạo ra và sinh sống: thành phố, phòng thí nghiệm, công trường, nhà máy và nhà cửa. Có những cảm biến và cơ sở hạ tầng bao quanh những thứ vật chất này, và có những người tương tác với tất cả những thứ đó.

  Trong hầu hết các trường hợp, những thứ này có vẻ khác nhau - rất khó xác định vị trí và cách chúng giao nhau và liên quan với nhau. Đó là nơi kỹ thuật số - và luồng kỹ thuật số - có thể giúp ích.

  Luồng kỹ thuật số

  Thế giới kỹ thuật số cũng có nhiều lớp. Các nhà sản xuất vận hành với một loạt các giải pháp phần mềm doanh nghiệp, giúp quản lý các quy trình và chức năng khác nhau, đồng thời tạo ra một lượng dữ liệu đáng kinh ngạc.

  Có dữ liệu thiết kế sản phẩm, dữ liệu quy trình sản xuất, thông tin sức khỏe của tài sản, dữ liệu IoT từ các sản phẩm trong lĩnh vực này và tất cả các quy trình kỹ thuật số sử dụng dữ liệu này và dữ liệu khác để đưa ra quyết định.

  Trong thế giới kỹ thuật số, sự phức tạp của thế giới vật chất có thể được chắt lọc thành thông tin thích hợp cần thiết để đưa ra quyết định. Với các công nghệ như CAD, PLM, IoT và thực tế tăng cường (AR) hoạt động cùng nhau, các quy trình kỹ thuật số được giới thiệu để phân tích, quản lý và truyền đạt thông tin giữa các phòng ban và chức năng, cho phép đưa ra quyết định nhanh hơn và chính xác hơn.

  Khi các công cụ và quy trình kỹ thuật số được sử dụng trong vòng đời của sản phẩm được kết nối với nhau, kiến ​​thức thu thập được từ một hoạt động có thể được chia sẻ ngược dòng và hạ nguồn để thông báo cho những người khác.

  Một luồng kỹ thuật số có thể được tạo cho nhiều thực thể và quy trình khác nhau. Thông thường nhất, một chuỗi sản phẩm tuân theo vòng đời từ khi bắt đầu thiết kế thông qua kỹ thuật và quản lý vòng đời sản phẩm (PLM), đến hướng dẫn sản xuất, quản lý chuỗi cung ứng và thông qua lịch sử dịch vụ và các sự kiện của khách hàng.

  Luồng này cho phép các doanh nghiệp dự đoán và giao tiếp hiệu quả hai chiều từ đầu đến cuối về vị trí của sản phẩm trong vòng đời của nó, đảm bảo tất cả những người tham gia sử dụng dữ liệu mới nhất và có thể phản ứng nhanh chóng với những thay đổi hoặc thông tin chi tiết mới.

  Các chủ đề tương tự đang xuất hiện cho toàn bộ môi trường và quy trình hoạt động - và thậm chí cả các nhiệm vụ và quy trình làm việc của người lao động - do sự phổ biến của số hóa trong chuỗi giá trị được thúc đẩy bởi các công nghệ như IIoT, AR, MES và các công nghệ khác.

  Tại sao cần luồng kỹ thuật số (digital thread)?

  Theo 74% lãnh đạo bộ phận kỹ thuật, sản xuất, dịch vụ và CNTT được khảo sát trong State of Digital Thread gần đây của PTC, việc cải thiện khả năng tận dụng dữ liệu trên toàn doanh nghiệp sẽ mang lại hiệu quả hoặc hiệu quả cao trong việc giải quyết gián đoạn.

  Và đó là những gì một luồng kỹ thuật số làm. Nó cho phép các công ty tận dụng dữ liệu trong hệ sinh thái của họ để hoạt động nhanh hơn và hiệu quả hơn, cùng với những lợi ích khác. Tuy nhiên, mặc dù hiểu rõ cơ hội chuyển đổi, các doanh nghiệp vẫn đang vật lộn với việc dân chủ hóa dữ liệu của họ. Chỉ 34% báo cáo rằng dữ liệu được tạo ra trong bộ phận của họ được cung cấp rộng rãi trên hệ thống doanh nghiệp của họ.

  Và từ đó, các con số còn ảm đạm hơn: 16% đối với dữ liệu công ty bên ngoài bộ phận của họ và 9% đối với dữ liệu từ khách hàng hoặc sản phẩm ngoài hiện trường, 8% đối với dữ liệu từ nhà cung cấp. Trong thời đại chuyển đổi kỹ thuật số, những thách thức dữ liệu mới đã xuất hiện và các luồng kỹ thuật số đưa ra giải pháp để cải thiện tốc độ và sự nhanh nhạy của việc ra quyết định nâng cao được hứa hẹn bởi tất cả dữ liệu này.

  Đó là về việc loại bỏ các nút thắt cổ chai và cải thiện tính minh bạch và chính xác của thông tin kinh doanh quan trọng trong toàn bộ chuỗi giá trị.

  Những lợi ích của luồng kỹ thuật số (digital thread) là gì?

  Đối với doanh nghiệp công nghiệp, lợi ích của luồng kỹ thuật số chia thành năm loại chính và có thể được thực hiện trên các sản phẩm, con người, quy trình và địa điểm:

  Kỹ thuật xuất sắc:

  • Cải thiện chất lượng và tỷ lệ lợi nhuận lần đầu tiên
  • Giảm chi phí làm lại, phế liệu, hỏng hóc tại hiện trường và chi phí bảo hành
  • Thúc đẩy sự phát triển sản phẩm mới và thời gian đưa ra thị trường

  Hiệu quả sản xuất:

  • Cải thiện hiệu quả thiết bị tổng thể và hiệu quả sản xuất
  • Giảm thời gian chết và thời gian chuyển đổi nội dung
  • Tăng thông lượng tổng thể và năng suất của công nhân

  Đổi mới Sản phẩm và dịch vụ:

  • Tăng mức độ tương tác và sự hài lòng của khách hàng
  • Mô hình kinh doanh dựa trên sản phẩm như một dịch vụ và dựa trên kết quả tác động đến doanh thu hàng đầu

  Tối ưu hóa dịch vụ:

  • Cải thiện hiệu quả của kỹ thuật viên và tỷ lệ sửa lần đầu
  • Giảm thời gian chết của nội dung, xe tải cuộn và thời gian giải quyết

  Kinh nghiệm Bán hàng & tiếp thị:

  • Tăng điểm khuyến mại ròng, cơ hội bán thêm và bán kèm
  • Cải thiện việc sử dụng sản phẩm của khách hàng và giáo dục

  Cách để luồng kỹ thuật số (digital thread) cho phép bản sao số (digital twin)?

  Mặc dù có những lợi ích đối với tính liên tục này trên các tập dữ liệu và hoạt động liên quan, nhưng các phiên bản nâng cao kết hợp dữ liệu cảm biến thế giới vật lý thông qua khả năng IIoT hoặc thông qua việc sử dụng 'cảm biến ảo' dựa trên vật lý.

  Bằng cách sử dụng các đại diện thế giới vật lý này của các sản phẩm, quy trình, thậm chí cả con người và quy trình làm việc của họ, các thuật toán AI có thể kiểm tra các tình huống tiềm năng để tìm cơ hội tối ưu hóa cho nhiều kết quả khác nhau.

  Khi một luồng kỹ thuật số hoặc 'định nghĩa' của một sản phẩm hoặc quy trình được áp dụng cho đại diện đồ họa 2D hoặc 3D và dữ liệu trong thế giới thực được mô hình hóa dựa trên nó, thì đây được gọi là cặp bản sao số.

  Các trường hợp sử dụng bản sao số bao gồm bảo trì và dịch vụ dự đoán cho các sản phẩm và hoạt động thông minh trong môi trường công nghiệp.

  Để đạt được một bản sao số, trước tiên phải thiết lập một chuỗi kỹ thuật số. Chuỗi kỹ thuật số chủ yếu được sử dụng để thống nhất và sắp xếp dữ liệu trong suốt vòng đời của sản phẩm, từ thiết kế ban đầu đến kỹ thuật, sản xuất, vận hành và dịch vụ.

  Điều này cho phép các nhà sản xuất sản phẩm phân tích tập dữ liệu tổng thể và đảm bảo rằng các chức năng trong toàn tổ chức luôn hoạt động với thông tin cập nhật nhất.

  Với việc áp dụng rộng rãi công nghệ IIoT, công nghệ nhân viên được kết nối như thực tế tăng cường, MES và mạng lưới chuỗi cung ứng ngày càng phức tạp, các chuỗi kỹ thuật số đang nhanh chóng mở rộng ra ngoài các sản phẩm để trở thành mô liên kết cho phép hiểu rõ hơn về hoạt động.

   Được kết hợp với nhau thành một cái nhìn tổng thể về một doanh nghiệp qua nhiều quy trình và chức năng có liên quan lẫn nhau, mối quan hệ giữa nhiều luồng kỹ thuật số được gọi là sợi hoặc lưới kỹ thuật số.

  Ngay cả ngày nay, lưới kỹ thuật số đang hình thành xung quanh chúng ta và sẽ là nền tảng mà chúng tôi xây dựng và tổ chức các trải nghiệm kỹ thuật số trong thế giới vật lý trong tương lai.

  Nguồn: ptc.com & cognizant.com


  - Làm ơn ghi rõ "Nguồn Advantech .,Jsc" hoặc "Theo www.advantech.vn" nếu bạn muốn phổ biến thông tin này