Đổi mới cách giảng dạy vật lý bằng các công cụ mô phỏng Ansys

 • 2021-01-18 ---

 • Giữa đại dịch coronavirus, hàng triệu sinh viên, kỹ sư và học viên trong các lĩnh vực kỹ thuật đang đổ xô vào internet để tham gia các lớp học trực tuyến.Họ đang dựa vào các khóa học trực tuyến để nâng cao kỹ năng và kiến thức kỹ thuật của mình, đồng thời chống chọi với cơn bão kinh tế do đại dịch gây ra.

  Các công ty bắt buộc thực hiện làm việc từ xa để xử lý các phần công việc kinh doanh của họ trực tuyến. Điều tương tự cũng xảy ra đối với các trường đại học, dù đã đóng cửa một phần hay toàn bộ, nhưng hầu như vẫn đang tổ chức các lớp học trực tuyến thay vì học trong khuôn viên trường. Học trực tuyến đã phổ biến trong nhiều năm, đặc biệt là với sự ra đời của các khóa học trực tuyến đại chúng mở (MOOCs).

  Đại dịch đã làm mở rộng sự cần thiết và lợi ích của chúng. Nó cũng đã thúc đẩy những cách mới để giảng dạy vật lý và kỹ thuật. Ansys Innovation Courses là minh chứng của chúng tôi cho điều đó. Chúng cung cấp một cách tiếp cận mới để giảng dạy vật lý và kỹ thuật thông qua việc sử dụng các công cụ mô phỏng. Ansys đã phát triển các khóa học để giúp sinh viên tìm hiểu và kiểm chứng các khái niệm vật lý thông qua lăng kính mô phỏng.

  Mô phỏng là gì?

  Nói một cách đơn giản, mô phỏng là tái tạo hành vi của một thiết bị, đối tượng, hệ thống hoặc hiện tượng trong thế giới ảo. Lấy hiện tượng điện từ làm ví dụ. Xã hội đương đại phụ thuộc nhiều vào các thiết bị điện tử không dây như điện thoại thông minh. Tất cả các thiết bị không dây đều dựa vào sóng điện từ để giao tiếp với nhau.

  Mô phỏng điện trường trên bẳng mạch điện bằng ANSYS HFSS

  Điện trường trên bảng mạch (PCB) được mô phỏng trong ANSYS HFSS

  Các trường điện từ quyết định hoạt động của các thiết bị không dây và thiết bị điện tử. Chúng ta không thể quan sát các trường hoặc dòng điện này chạy trên bảng mạch in của thiết bị điện tử trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, trong một công cụ thiết kế và mô phỏng điện từ như Ansys HFSS, chúng ta có thể trực quan các trường bên trong và bên ngoài một thiết bị.

  Mô phỏng giúp chúng ta hiểu nguyên tắc hoạt động và đặc điểm của thiết bị. Mô phỏng cũng giúp chúng ta tối ưu hóa hiệu suất và hiệu quả của thiết bị. Các công cụ của Ansys có thể giúp người mới bắt đầu và nhà thiết kế có được một nền tảng vững chắc trong mô phỏng để thiết kế các mô hình dựa trên vật lý đơn giản và nâng cao, đặc biệt là hiện nay khi việc vào phòng thí nghiệm bị hạn chế.

  Thí nghiệm là yếu tố chính của các chương trình nghiên cứu và học tập liên quan đến kỹ thuật, vật lý và các lĩnh vực kỹ thuật khác. Tin tốt là mô phỏng có thể thay thế hợp lý cho thí nghiệm. Thử nghiệm bằng cách sử dụng các công cụ mô phỏng Ansys có thể giúp người học hiểu các nguyên tắc kỹ thuật ngay cả khi các phòng thí nghiệm bị hạn chế vì giãn cách xã hội.

  Các khóa học trực tuyến cung cấp trải nghiệm thực hành

  Ansys Innovation Courses bao gồm các môn học về kỹ thuật cơ khí, tính toán động lực học chất lỏng (CFD), kỹ thuật điện và các chủ đề khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM).

  Điện trường từ điện thoại thông minh trong quá trình tương tác của con người với thiết bị trong ANSYS HFSS

  Các khóa học được xây dựng để cung cấp cho bạn trải nghiệm thực hành với các công cụ của Ansys và xây dựng chuyên môn trong các ngành kỹ thuật bạn đã chọn. Chúng bao gồm video bài giảng, tài liệu phát tay, bài tập và câu hỏi để củng cố các chủ đề đã học. Các khóa học có thể được sử dụng với phần mềm miễn phí dành cho sinh viên của Ansys hoặc phần mềm Ansys mà bạn đã có quyền truy cập từ trường đại học hoặc công ty của mình. 

  Ansys Innovation Courses cũng trang bị cho bạn những sự hiểu biết về kinh nghiệm sự dụng các công cụ Ansys, điều này có thể mở ra cơ hội trên thị trường việc làm, vì các công cụ Ansys được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau.

  Thêm vào đó, mô phỏng cho phép bạn hình dung và nắm bắt các khái niệm vật lý một cách hiệu quả. Nó cung cấp các ví dụ dựa trên bằng chứng (evidence-based) giúp bạn thấy các khái niệm vật lý đang hoạt động trong thế giới ảo, thay vì chỉ đọc về chúng trong sách giáo khoa hoặc tham dự các bài giảng trên lớp.

  Ở đây có thể trích dẫn Abigail Adams, Đệ Nhất Phu nhân thứ hai và Đệ Nhị Phu nhân thứ nhất của Hoa Kỳ, người đã viết trong một bức thư cho con trai mình là John Quincy Adams vào khoảng năm 1780: “Tri thức không vô tình mà đạt được. Chúng ta phải tìm kiếm nó với sự nhiệt tình và đạt được nó bằng sự chăm chỉ.”

  Những lời nói của bà vẫn đúng theo thời gian - học vật lý và kỹ thuật là một hành trình miệt mài và vận dụng trí óc. Ansys Innovation Courses có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc học này, mang lại cho sinh viên và học viên một trải nghiệm đầy hứng khởi và phong phú trong việc theo đuổi trí tuệ.

  Bài viết liên quan:

  Nguồn: Ansys Blog


  - Làm ơn ghi rõ "Nguồn Advantech .,Jsc" hoặc "Theo www.advantech.vn" nếu bạn muốn phổ biến thông tin này