Ba cách để âm thanh kỹ thuật trở nên tốt hơn

 • 2020-12-25 ---

 • Chúng ta tin vào âm thanh mà thậm chí không hề nghĩ về nó. Tiếng đập mạnh của cửa ô tô, tiếng ầm ầm của xe máy hoặc âm thanh của điện thoại thông minh có thể ảnh hưởng tiềm thức đến cách chúng ta cảm nhận về chất lượng sản phẩm.

  Cho dù âm thanh của sản phẩm là một phần cốt lõi của chức năng hay là tác dụng phụ của việc sử dụng, bạn cần biết chất lượng âm thanh trong thiết kế của mình trước khi sản xuất chúng.

  Mô phỏng âm thanh

  Vấn đề với việc tạo nguyên mẫu vật lý

  Âm thanh là một phần quan trọng trong trải nghiệm của khách hàng, nhưng đôi khi nó bị bỏ quên. Trừ khi âm thanh được coi là không thể thiếu đối với chức năng của sản phẩm, nó có thể bị đẩy lùi về phía sau khi thời hạn tiếp cận và chi phí tạo nguyên mẫu tăng lên.

  Nghiên cứu cách khách hàng phản ứng và đánh giá âm thanh

  Các đánh giá chủ quan của ban giám khảo giúp hiểu sâu hơn về cách khách hàng tiềm năng phản ứng và đánh giá cao âm thanh.

  Với các phương pháp kỹ thuật truyền thống, quá trình thiết kế và phát triển sản phẩm thường bị chậm trễ khi một vấn đề về âm thanh được phát hiện.

  Vào giờ thứ 11, những quyết định khó khăn phải được đưa ra: Bạn phát hành sản phẩm hay đại tu hoàn toàn thiết kế từ bước một? Dù bằng cách nào, thời gian, tiền bạc và danh tiếng về chất lượng của công ty đều gặp rủi ro.

  Nghe sớm hơn và thường xuyên hơn với âm thanh được mô phỏng

  Ansys VRXPERIENCE Sound cho phép bạn nghe mô phỏng âm thanh sản phẩm của bạn, dựa trên nguyên mẫu ảo. Chất lượng âm thanh có thể được đánh giá và cải thiện ở những giai đoạn phát triển sớm nhất.

  Cho dù âm thanh có liên quan trực tiếp đến chức năng, như chuông cửa hay tác dụng phụ của hoạt động - chẳng hạn như tiếng ồn do câu lạc bộ chơi gôn, động cơ phản lực hoặc máy sấy tóc tạo ra thì VRXPERIENCE Sound vẫn có thể giúp tối ưu hóa kết quả âm thanh.

  Một sách trắng gần đây, “Amplifying the Benefits of Acoustic Simulation (Khuếch đại các lợi ích của mô phỏng âm thanh),” giải thích cách bạn có thể tạo ra các sản phẩm có xem xét đến âm thanh một cách dễ dàng và sớm trong giai đoạn thiết kế, khi chi phí và rủi ro thấp.

  Ba cách để thiết kế với âm thanh cần chú ý

  1. Tách biệt các nguồn ồn để hiểu tác động của chúng đến chất lượng âm thanh tổng thể. Thay vì chờ đợi giai đoạn tạo mẫu vật lý, việc hiệu chỉnh bất kỳ tiếng ồn không mong muốn nào có thể được thực hiện khi các sản phẩm đang được mô hình hóa ảo. Bạn không cần phải đoán nguồn phát ra tiếng ồn không mong muốn; bạn có thể thấy chính xác nguồn gốc của hiệu ứng âm thanh tiêu cực trong mô hình sản phẩm 3D.

  2. Xác định phạm vi khả năng chấp nhận được dựa trên tiêu chí nhận thức của con người và tâm lý âm học (psychoacoustics). Đối với một số sản phẩm, phạm vi âm thanh có thể chấp nhận được xác định bởi các cơ quan quản lý của ngành công nghiệp và chính phủ. Tuy nhiên, đối với phần lớn các sản phẩm, phạm vi chấp nhận được mang tính định tính hơn, dựa trên nhận thức của người nghe. VRXPERIENCE sound có thể biểu lộ các tùy chọn chất lượng này và giúp tối ưu hóa âm thanh cho trải nghiệm người dùng trong thế giới thực.

  3. Định hình lại âm thanh của sản phẩm, thay vì chỉ đơn giản là giảm âm lượng của chúng. Giống như sản phẩm có thiết kế thẩm mỹ giúp tăng cường hình ảnh thương hiệu và thu hút người tiêu dùng, sản phẩm cũng có thể có một dấu hiệu âm thanh hấp dẫn, độc đáo để thu hút người tiêu dùng đến với thương hiệu. Thay vì chỉ làm cho sản phẩm yên lặng hơn, VRXPERIENCE Sound có thể giúp chủ động định hình âm thanh của chúng thành một dạng dễ chịu dựa trên trải nghiệm thính giác của con người. Một khi âm thanh mong muốn và tiêu chí chất lượng âm thanh được xác định, việc kết nối của VRXPERIENCE Sound với các công cụ mô phỏng Ansys, chẳng hạn như Ansys Mechanical và Ansys Fluent, cho phép quá trình lặp lại để có nguyên mẫu ảo với âm thanh gần đúng hoặc trùng khớp với âm thanh mong muốn đó. Sau đó, bạn có thể sản xuất nguyên mẫu thực với âm thanh phù hợp.

  Tích hợp kỹ thuật âm thanh vào quy trình phát triển

  Bạn có thể tự mình sử dụng VRXPERIENCE Sound để thu được các kết quả âm thanh chất lượng cao, nhưng để có lợi nhất, hãy kết hợp nó với các công cụ mô phỏng Ansys khác. Trong nền tảng Ansys được chia sẻ, thật đơn giản để đưa các kết quả mô phỏng từ Mechanical hoặc Fluent vào VRXPERIENCE Sound.

  Hình ảnh được tạo trong VRXPERIENCE Sound thể hiện hiệu ứng âm thanh của động cơ ô tô

  Hai hình ảnh này do VRXPERIENCE Sound tạo ra bằng đồ thị thể hiện hiệu ứng âm thanh của động cơ ô tô.
  Trong hình ảnh dưới, âm thanh đã được “điều chỉnh” bằng những cải tiến được thực hiện cho mô hình động cơ ảo theo một phân tích âm thanh.

  Với quy trình làm việc tích hợp, không có sự phỏng đoán âm thanh trong suốt quá trình thiết kế vì bạn có thể kiểm tra kết quả thính giác khi bắt đầu một dự án và dễ dàng thực hiện lại bất kỳ thiết kế nào trong Mechanical hoặc Fluent cho đến khi đạt được kết quả âm thanh mong muốn.

  Những âm thanh bất ngờ ở giai đoạn cuối bị loại bỏ khi bạn mô phỏng âm thanh, giống như khi bạn mô phỏng các tính năng.

  Một giải pháp kỹ thuật âm thanh phù hợp với các nhà phát triển sản phẩm

  Các kỹ sư phát triển sản phẩm phải đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình thiết kế và sản xuất. Âm thanh có thể là một khía cạnh bị bỏ qua với những hậu quả tiềm tàng. Đánh giá tiêu cực của khách hàng về cách âm thanh của sản phẩm có thể tạo ra hoặc phá vỡ sản phẩm.

  Những sự điều chỉnh âm thanh có thể làm thay đổi kế hoạch giới thiệu sản phẩm mới. Danh tiếng về chất lượng của một công ty có thể bị ảnh hưởng nếu âm thanh của sản phẩm kém hơn so với đối thủ.

  VRXPERIENCE Sound, cùng với Mechanical và Fluent, cung cấp giải pháp để khám phá kết quả thính giác tốt nhất. Âm thanh mô phỏng mang đến cơ hội tạo ra âm thanh sản phẩm một cách chân thực trong bất kỳ giai đoạn phát triển thiết kế nào. Âm thanh mô hình hóa đảm bảo mang lại trải nghiệm tích cực cho người tiêu dùng ở mọi thời điểm.

  Nguồn: Ansys Blog


  - Làm ơn ghi rõ "Nguồn Advantech .,Jsc" hoặc "Theo www.advantech.vn" nếu bạn muốn phổ biến thông tin này